Wednesday, 3 February 2021

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới

 Trở lại với chương trình giải đáp hằng tuần với bạn đọc Cổng thông tin giải thích sức khỏe AloBacsi, ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga - chuyên khoa Da liễu, công tác tại khoa thăm khám thuốc chữa sùi mào gà bệnh, Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ giải thích về bệnh sùi mào gà.


các câu hỏi xung quanh bệnh sùi mào gà như: khởi phát là gì, nhận biết thế nào, điều trị sùi mào gà đúng cách, sùi mào gà có thể chữa trị khỏi hẳn được không?… được BS Thúy Nga tư vấn cụ thể ở buổi đưa ra lời khuyên.

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Cổng kiến thức đưa ra lời khuyên Sức khỏe AloBacsi.vn và Bệnh viện Nhân dân 115.

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga - chuyên khoa Da liễu, công tác tại khoa thăm khám bệnh, BV Nhân dân 115 - Ảnh: Hồng Nhung

NỘI DUNG đưa ra lời khuyên

PHẦN 1: SÙI MÀO GÀ, chữa THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Sùi mào gà cũng như mụn cóc sinh dục có cần là một không ạ? Sùi mào gà gây ra bệnh sùi mào gà ở nam giới bởi chủng HPV nào, thưa BS?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà là do virus Human Papillomavirus (HPV) dẫn đến. HPV có nhiều týp (hơn 100 týp), căn cứ theo týp virút mà sẽ dẫn đến sang thương tại da, niêm mạc sinh dục.

Mụn cóc thường là do týp 1, 2, 3, 4 dẫn tới sang thương ở da dẫn tới. Sùi mào gà là tổn thương thường gặp tại vị trí vùng hậu môn, sinh dục, thường là do týp 6, 11, 16, 18.

Sùi mào gà và mụn cóc sinh dục có thể là một, do cách dùng từ khác nhau.


Sùi mào gà lan truyền là gì ạ? Những người lo ngại việc dùng chung khăn, bồn tắm trong khách sạn, nhà nghỉ có thể mắc lây sùi mào gà. Theo BS, nguy cơ này có cao không?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà cơ bản lan truyền qua quan hệ tình dục, nếu bộ phận sinh dục có các vết trầy xước hay sang thương. Ngoài ra, cũng có thể lan truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ. Một phần khá thấp lây thông qua tiếp xúc gia đình.

Việc sử dụng chung khăn, bồn tắm, trong khách sạn, nhà nghỉ, hồ bơi… có khả năng mắc lây sùi mào gà đây cũng là một trong các yếu tố nguy cơ nhưng xác suất xảy ra khá thấp (gần như = 0) nếu cơ thể bạn không có sang thương, trầy xước nhô lên khỏi da và niêm mạc.

Việc dùng chung khăn, bồn tắm trong khách sạn, hồ bơi… có thể bị lây sùi mào gà nhưng tỷ lệ khá thấp, với yêu cầu bản thân người sử dụng có sang thương bề mặt da và niêm mạc. Ảnh minh họa - nguồn internet

nếu một người mắc sùi mào gà đã trị hết sùi rồi thì có lây bệnh cho người khác được không? Khi đã chữa trị hết sùi thì virút tồn ở ở đâu trên cơ thể?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

virút một lúc đã xâm nhập thì gần như tồn ở trong cơ thể, không chỉ riêng HPV mà khá nhiều virus khác cũng vậy. Đặc biệt, đối với cơ thể suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai thì virus sẽ dễ bùng phát.

Một người bị sùi mào gà đã chữa hết sùi rồi, nếu cách chữa bệnh sùi mào gà quan hệ quan hệ bằng đường hậu môn hay miệng vẫn có thể lây truyền virút cho bạn tình.
Sau lúc nhiễm virút, thời gian ủ bệnh là bao lâu ạ? Nốt sùi mào gà lúc mới mọc có đặc điểm riêng để nhận biết không?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sau khi nhiễm HPV, thời gian ủ bệnh khoảng từ 3-8 tuần. Thời gian xảy ra biểu hiện là 1-3 tháng sau đó.

Đặc điểm của sùi mào gà là một sẩn, sùi, chồi thịt màu đỏ nhạt hay hồng, sờ mềm, thường có cuống. Khu vực hay thấy đối với nam: lớp da bọc dương vật, dây thắng, rãnh quy đầu-bao quy đầu, lỗ tiểu, bìu, vùng hậu môn và ở tại vùng quanh hậu môn; đối với nữ: âm đạo, thành sau âm đạo, túi cùng, môi lớn, môi nhỏ, cổ tử cung, hậu môn và tại vùng tầng sinh môn.

No comments:

Post a Comment